หน้าเว็บ

2553/04/25

กูต้าไธโอน คืออะไร







บทความ ว่าด้วยเรื่องของ "กูต้าไธโอน"



กลูต้าไธโอน (Glutathione,GSH) มีฤทธิ์จำเพาะในการป้องกันเซลล์ภูมิคุ้มกันจากการทำลายโดยอนุมูลอิสระ ในขณะที่เซลล์เม็ดเลือดขาวทำลาย (oxidize) สารแปลกปลอมเช่น แบคทีเรีย ไวรัส หรือเซลล์มะเร็ง จะสร้างอนุมูลอิสระเกิดขึ้นซึ่งจะเป็นอันตรายต่อเซลล์อื่นๆ รวมถึงเซลล์เม็ดเลือดขาวเองด้วย กลูต้าไทโอน ออกฤทธิ์เป็นเกราะป้องกันเม็ดเลือดขาวโดยทำลายอนุมูลอิสระ ระดับของกลูต้าไทโอนในเซลล์จะลดลงขณะที่มีอายุมากขึ้น และพบระดับลดลงมากในผู้ป่วยที่เป็นโรคจากการเสื่อมของเซลล์ (degenerative disease)เช่นโรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ และ โรคพาร์กินสัน



กลูต้าไทโอนไม่สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารเสริมได้ เพราะจะถูกทำลายในทางเดินอาหาร แต่การเสริมด้วยวิตามินซีและกรดอัลฟ่าไลโปอิค(alpha-lipoic acid) จะช่วยเพิ่มระดับของกลูต้าไทโอนในเซลล์ หรือการเสริมด้วยกรดอะมิโนเช่น กลูตามีน เมไทโอนีน และ ซีสเตอีน ซีสเตอีนนี้อาจใช้ในรูป N-acetyl-cysteine ( NAC) ซึ่งดูดซึมได้ดี ตัว NAC เองก็มีฤทธิ์แอนตี้ออกซิแดนท์ และช่วยเพิ่มระดับกลูต้าไทโอนในเซลล์ ซึ่งอาจให้ในขนาด 500 มก.ต่อวัน




Glutathione = กูต้าไธโอน(GSH) เป็น กรด "อะมิโน" 3 ตัวเรียงต่อกัน ประกอบไปด้วย glutamine cysteine glycine (อันมีตัวย่อ Glu, Cys, Gly respectively)



หน้าที่ของ GSH จริงๆคือ เป็นตัว จับสารพิษเพื่อลดความเป็นพิษ คล้ายกับที่เรา มีโซ่ตรวนพร้อมลูกตุ้มสำหรับถ่วงขาคนร้ายในคุก (ในการ์ตูน)



ส่วนคนที่ทำหน้าที่ จับคนร้าย (สารพิษ) ไปมัดกับโซ่ตรวน (GSH) ก็คือ เอนไซม์ ในร่างกาย



มีโซ่เยอะ คนจับน้อย ก็ไม่ค่อยดี
มีโซ่น้อย คนจับเยอะ ก็ไม่ค่อยดี
มีโซ่เยอะ คนจับเยอะ นั่นแหละดี



ตัวคนจับ จะเยอะหรือป่าวขึ้นกับ พันธุกรรม เป็นหลัก กระตุ้นได้ แต่ไม่นานก็ลดลง



แล้วถ้าเราจะเพิ่ม GSH (กูต้าไธโอน) แทน เราจะทำ อย่างไรดี?
ตามความเป็นจริง ถ้าร่างกายเราไม่มีพยาธิสภาพมันก็สร้างได้ในปริมาณที่เพียงพอกับการใช้อยู่แล้ว ถ้ามีวัตถุดิบเพียงพอ



แล้วอะไรคือ วัตถุดิบของ GSH (กูต้าไธโอน) หละ?
อย่างที่บอกไว้ข้างต้น GSH ประกอบขึ้นจาก Glu Cys Gly 3 ตัว ตัวแรกกับตัวสุดท้ายนี่ สร้างได้ง่ายดายมาก แถมเยอะในอาหารแทบ ทุกชนิดที่เป็นโปรตีนแต่ Cysteine (Cys) ตัวกลางนี่แหละ ปัญหา



Cysteine เป็นกรดอะมิโน สำคัญมากในการสร้าง เอนไซม์ และโปรตีนแทบทุกชนิด การสร้าง cys ต้องมีธาตุโลหะด้วย มันต้องการ "กำมะถัน" หรือ Sulfur เป็นส่วนประกอบ การทานอาหารที่มี Sulfur สูงๆ ย่อมมีผลต่อปริมาณ Cys ที่จะเพิ่มขึ้น แต่ไม่ใช่จ้องจะกินกำมะถัน ทั้งวัน แบบนั้นก็คงหารอดไม่



อาหารที่มีกำมะถันสูง เท่าที่ทราบคือ ทุเรียน หาง่ายทานง่ายหรือป่าวไม่ทราบแต่ทานมากระวังร้อนใน



บางคนลักไก่หน่อย ทาน Cysteine เข้าไปเลยเพราะเป็นกรด อะมิโน ดูดซึมได้แน่นอนแต่ "แพง" ...



อีกตัวที่นิยมกัน (เห็นในนี้ โปรโมตกันสุดฤทธิ์) คือ NAC N-Acetyl-L-Cysteine มันก็คือ Cys ที่มีหน้าตาแปลกไปนิดนึง แต่ร่างกายใช้งานได้ ดูดซึมได้ ส่วน ราคาก็อย่างว่า ของสกัดไม่เคยมี ของถูก แบบสมกับคุณภาพเสียที



ตัว L-Cysteine เนี่ย ทำที่ให้ขาวได้เพราะจะทำให้ร่างกายเราสร้าง กลูต้าไธโอนได้เองไงคะ ทำให้สีผิวเราดูขาวเปล่งปลั่งได้
ดังนั้นตัวที่ทำให้ขาวได้จริงๆคือ L-Cysteine นี่แหละค่ะ



ดังนั้น ตัวโปรฟิมินที่ทำให้ขาวได้ เพราะมี แอล ซีสเตอีนค่ะ เร็วๆ นี้ ทางร้าน จะนำตัวนี้เข้ามาขาย แต่ช่วงนี้ขอให้แม่ค้าคนนี้ลองทานก่อนนะคะ แล้วจะมาบอกผลอีกทีว่าเป็นอย่างไร หากได้ผลดี รับรองค่ะ นำมาขายให้ทุกท่านได้ซื้อไปอย่างแน่นอน



อ่านแล้วพอจะเห็นภาพกันรึป่าวค่ะ พูดง่ายกันเลยก็คือ เจ้าตัวกลูต้าไธโอนนั้นจะถูกย่อยสลายในระบบทางเดินอาหาร ไม่ตกไปถึงลำไส้เล็กเพื่อดูดซึมไปใช้หรอกค่ะ แต่ตัวแอลซีสเตอีนเนี่ยมันจะไม่ถูกดูดซึมในระบบทางเดินอาหารค่ะ พอไปสู่ลำไส้เล็กจึงถูกดูดซึมไปให้ร่างกายสร้างกลูต้าไธโอนได้นั่นเอง เอาเป็นว่า เร็วๆ นี้ร้านของเราจะมีตัว แอลซีสเตอีนมาวางจำหน่ายนะคะ ใครสนใจ ติดตามทางร้านเราได้ตลอดเลยค่ะ























บทความนี้ได้มาจาก http://www.miss-beautyperfect.com/















0 ความคิดเห็น on "กูต้าไธโอน คืออะไร"

แสดงความคิดเห็น

2553/04/25

กูต้าไธโอน คืออะไร






บทความ ว่าด้วยเรื่องของ "กูต้าไธโอน"



กลูต้าไธโอน (Glutathione,GSH) มีฤทธิ์จำเพาะในการป้องกันเซลล์ภูมิคุ้มกันจากการทำลายโดยอนุมูลอิสระ ในขณะที่เซลล์เม็ดเลือดขาวทำลาย (oxidize) สารแปลกปลอมเช่น แบคทีเรีย ไวรัส หรือเซลล์มะเร็ง จะสร้างอนุมูลอิสระเกิดขึ้นซึ่งจะเป็นอันตรายต่อเซลล์อื่นๆ รวมถึงเซลล์เม็ดเลือดขาวเองด้วย กลูต้าไทโอน ออกฤทธิ์เป็นเกราะป้องกันเม็ดเลือดขาวโดยทำลายอนุมูลอิสระ ระดับของกลูต้าไทโอนในเซลล์จะลดลงขณะที่มีอายุมากขึ้น และพบระดับลดลงมากในผู้ป่วยที่เป็นโรคจากการเสื่อมของเซลล์ (degenerative disease)เช่นโรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ และ โรคพาร์กินสัน



กลูต้าไทโอนไม่สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารเสริมได้ เพราะจะถูกทำลายในทางเดินอาหาร แต่การเสริมด้วยวิตามินซีและกรดอัลฟ่าไลโปอิค(alpha-lipoic acid) จะช่วยเพิ่มระดับของกลูต้าไทโอนในเซลล์ หรือการเสริมด้วยกรดอะมิโนเช่น กลูตามีน เมไทโอนีน และ ซีสเตอีน ซีสเตอีนนี้อาจใช้ในรูป N-acetyl-cysteine ( NAC) ซึ่งดูดซึมได้ดี ตัว NAC เองก็มีฤทธิ์แอนตี้ออกซิแดนท์ และช่วยเพิ่มระดับกลูต้าไทโอนในเซลล์ ซึ่งอาจให้ในขนาด 500 มก.ต่อวัน




Glutathione = กูต้าไธโอน(GSH) เป็น กรด "อะมิโน" 3 ตัวเรียงต่อกัน ประกอบไปด้วย glutamine cysteine glycine (อันมีตัวย่อ Glu, Cys, Gly respectively)



หน้าที่ของ GSH จริงๆคือ เป็นตัว จับสารพิษเพื่อลดความเป็นพิษ คล้ายกับที่เรา มีโซ่ตรวนพร้อมลูกตุ้มสำหรับถ่วงขาคนร้ายในคุก (ในการ์ตูน)



ส่วนคนที่ทำหน้าที่ จับคนร้าย (สารพิษ) ไปมัดกับโซ่ตรวน (GSH) ก็คือ เอนไซม์ ในร่างกาย



มีโซ่เยอะ คนจับน้อย ก็ไม่ค่อยดี
มีโซ่น้อย คนจับเยอะ ก็ไม่ค่อยดี
มีโซ่เยอะ คนจับเยอะ นั่นแหละดี



ตัวคนจับ จะเยอะหรือป่าวขึ้นกับ พันธุกรรม เป็นหลัก กระตุ้นได้ แต่ไม่นานก็ลดลง



แล้วถ้าเราจะเพิ่ม GSH (กูต้าไธโอน) แทน เราจะทำ อย่างไรดี?
ตามความเป็นจริง ถ้าร่างกายเราไม่มีพยาธิสภาพมันก็สร้างได้ในปริมาณที่เพียงพอกับการใช้อยู่แล้ว ถ้ามีวัตถุดิบเพียงพอ



แล้วอะไรคือ วัตถุดิบของ GSH (กูต้าไธโอน) หละ?
อย่างที่บอกไว้ข้างต้น GSH ประกอบขึ้นจาก Glu Cys Gly 3 ตัว ตัวแรกกับตัวสุดท้ายนี่ สร้างได้ง่ายดายมาก แถมเยอะในอาหารแทบ ทุกชนิดที่เป็นโปรตีนแต่ Cysteine (Cys) ตัวกลางนี่แหละ ปัญหา



Cysteine เป็นกรดอะมิโน สำคัญมากในการสร้าง เอนไซม์ และโปรตีนแทบทุกชนิด การสร้าง cys ต้องมีธาตุโลหะด้วย มันต้องการ "กำมะถัน" หรือ Sulfur เป็นส่วนประกอบ การทานอาหารที่มี Sulfur สูงๆ ย่อมมีผลต่อปริมาณ Cys ที่จะเพิ่มขึ้น แต่ไม่ใช่จ้องจะกินกำมะถัน ทั้งวัน แบบนั้นก็คงหารอดไม่



อาหารที่มีกำมะถันสูง เท่าที่ทราบคือ ทุเรียน หาง่ายทานง่ายหรือป่าวไม่ทราบแต่ทานมากระวังร้อนใน



บางคนลักไก่หน่อย ทาน Cysteine เข้าไปเลยเพราะเป็นกรด อะมิโน ดูดซึมได้แน่นอนแต่ "แพง" ...



อีกตัวที่นิยมกัน (เห็นในนี้ โปรโมตกันสุดฤทธิ์) คือ NAC N-Acetyl-L-Cysteine มันก็คือ Cys ที่มีหน้าตาแปลกไปนิดนึง แต่ร่างกายใช้งานได้ ดูดซึมได้ ส่วน ราคาก็อย่างว่า ของสกัดไม่เคยมี ของถูก แบบสมกับคุณภาพเสียที



ตัว L-Cysteine เนี่ย ทำที่ให้ขาวได้เพราะจะทำให้ร่างกายเราสร้าง กลูต้าไธโอนได้เองไงคะ ทำให้สีผิวเราดูขาวเปล่งปลั่งได้
ดังนั้นตัวที่ทำให้ขาวได้จริงๆคือ L-Cysteine นี่แหละค่ะ



ดังนั้น ตัวโปรฟิมินที่ทำให้ขาวได้ เพราะมี แอล ซีสเตอีนค่ะ เร็วๆ นี้ ทางร้าน จะนำตัวนี้เข้ามาขาย แต่ช่วงนี้ขอให้แม่ค้าคนนี้ลองทานก่อนนะคะ แล้วจะมาบอกผลอีกทีว่าเป็นอย่างไร หากได้ผลดี รับรองค่ะ นำมาขายให้ทุกท่านได้ซื้อไปอย่างแน่นอน



อ่านแล้วพอจะเห็นภาพกันรึป่าวค่ะ พูดง่ายกันเลยก็คือ เจ้าตัวกลูต้าไธโอนนั้นจะถูกย่อยสลายในระบบทางเดินอาหาร ไม่ตกไปถึงลำไส้เล็กเพื่อดูดซึมไปใช้หรอกค่ะ แต่ตัวแอลซีสเตอีนเนี่ยมันจะไม่ถูกดูดซึมในระบบทางเดินอาหารค่ะ พอไปสู่ลำไส้เล็กจึงถูกดูดซึมไปให้ร่างกายสร้างกลูต้าไธโอนได้นั่นเอง เอาเป็นว่า เร็วๆ นี้ร้านของเราจะมีตัว แอลซีสเตอีนมาวางจำหน่ายนะคะ ใครสนใจ ติดตามทางร้านเราได้ตลอดเลยค่ะ























บทความนี้ได้มาจาก http://www.miss-beautyperfect.com/















0 ความคิดเห็น:

 


Beautyperfect Copyright 2008 Shoppaholic Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez